tải game bài b52 ứng dụng mới nhất

Tài chính, chứng khoán, ngân hàng

Các công ty chứng khoán được yêu cầu dừng dịch vụ nhận tiền trả lãi

Thanh An 22/12/2023 19:00

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu các công ty chứng khoán dừng "huy động vốn" từ nhà đầu tư và tất toán toàn bộ giao dịch đã phát sinh trước ngày 30/6/2024.

ubcknn-20220429231631.jpg

Nguyên nhân của việc ban hành yêu cầu trên là do hiện tượng một số công ty chứng khoán thông qua trang web, ứng dụng hoặc ký hợp đồng trực tiếp với nhà đầu tư để thỏa thuận cho phép họ được hưởng lãi suất trên số tiền chưa phát sinh giao dịch trong tài khoản. Vì vậy, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng hoạt động này có thể khiến nhà đầu tư hiểu rằng công ty chứng khoán có chức năng nhận tiền gửi như tổ chức tín dụng.

Do đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các công ty chứng khoán tuân thủ nghiêm quy định pháp luật chứng khoán, pháp luật về tổ chức tín dụng và pháp luật liên quan trong hoạt động kinh doanh chứng khoán, cung cấp dịch vụ.

Trong đó, không được thực hiện các hoạt động làm cho khách hàng/nhà đầu tư hiểu rằng công ty chứng khoán có chức năng nhận tiền gửi như tổ chức tín dụng; không được thỏa thuận/ký kết hợp đồng tín dụng với ngân hàng thương mại có nội dung có thể gây hiểu nhầm về tài khoản chuyên dụng của nhà đầu tư đứng tên công ty chứng khoán tại ngân hàng thương mại. Ngoài ra, Công ty chứng khoán phải đảm bảo khả năng thanh toán, chi trả tiền gửi giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trong mọi tình huống.

Được biết, hiện nay tiền nhàn rỗi để trong tài khoản chứng khoán thường được hưởng lãi suất không kỳ hạn 0,1 - 0,3%/năm. Tuy nhiên, nếu tham gia các sản phẩm, dịch vụ gửi tiền, hợp tác kinh doanh, quản lý tiền tài khoản chứng khoán... lãi suất lên tới 7,6%/năm kỳ hạn 12 tháng, thậm chí cao hơn hẳn ngân hàng. Tên sản phẩm khác nhau, nhưng cách thức tham gia đều là gửi tiền, nhận lãi. Tính đến hết quý III, số dư tiền gửi khách hàng tại các công ty chứng khoán đạt khoảng 77.000 tỷ đồng, cao nhất trong vòng 5 quý.

Riêng đối với công ty chứng khoán có hoạt động cho phép khách hàng/nhà đầu tư được hưởng/hỗ trợ lãi suất trên số tiền chưa phát sinh giao dịch chứng khoán phải dừng ngay việc thỏa thuận/ký mới và phải tất toán toàn bộ các giao dịch đã phát sinh với khách hàng/nhà đầu tư liên quan đến hoạt động này, chậm nhất trước ngày 30/6/2024; báo cáo lộ trình thực hiện việc tất toán về Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Vụ Quản lý Kinh doanh chứng khoán) trước ngày 30/12/2023.

Song song với đó, định kỳ hàng tháng (ngày cuối tháng), các công ty chứng khoán phải thực hiện báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về kết quả thực hiện việc tất toán cho tới khi tất toán toàn bộ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Các công ty chứng khoán được yêu cầu dừng dịch vụ nhận tiền trả lãi
POWERED BY - A PRODUCT OF NEKO