tải game bài b52 ứng dụng mới nhất

Thời sự

TP.HCM và tỉnh Hyogo Nhật Bản hợp tác phát triển kinh tế xanh, hướng tới mục tiêu bền vững

Tâm An 21/12/2023 - 08:19

Chiều 20/12, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM phối hợp với Chính quyền tỉnh Hyogo và các cơ quan xúc tiến đầu tư - thương mại của tỉnh Hyogo, tổ chức Diễn đàn hợp tác kinh tế TP.HCM và tỉnh Hyogo 2023, với Chủ đề “Kinh tế xanh - Cơ hội và hợp tác”.

Diễn đàn là cơ hội giúp chính quyền thành phố lắng nghe những chia sẻ từ phía Chính quyền tỉnh Hyogo cũng như những bài học kinh nghiệm quý báu từ các đơn vị, doanh nghiệp Nhật Bản, từ đó làm nền tảng để Thành phố hoàn thiện "Khung chiến lược phát triển xanh đến năm 2030 tầm nhìn 2050" và các chính sách liên quan.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh, thời gian qua Thành phố luôn tích cực đẩy mạnh các chương trình, hoạt động nhằm ứng phó biến đổi khí hậu và cải thiện chất lượng môi trường, đặc biệt là khung chiến lược phát triển xanh với trụ cột là hành vi xanh để phát triển bền vững.

diendan1.jpg
Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ tại Hội nghị

Thành phố xác định sứ mệnh là địa phương đi đầu, nhận những nhiệm vụ lớn nhất trong chuyển đổi xanh, phát triển bền vững, góp phần để thực hiện các cam kết quốc gia trong hợp tác quốc tế. Là địa phương có quy mô kinh tế lớn nhất, đóng góp một phần năm GDP quốc gia, hơn một phần tư thu ngân sách, dẫn đầu về thu hút FDI của cả nước, TP.HCM được đánh giá là nơi tốt nhất để thử nghiệm các chính sách thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn nhờ đặc thù về đô thị, quy mô dân số và tính năng động của nền kinh tế.

Thành phố còn có thêm điều kiện thuận lợi là đã được Quốc hội thông qua Nghị quyết 98 thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển nhanh và bền vững. Trên cơ sở Nghị quyết 98, Thành phố đang có nhiều thuận lợi để thực hiện các cam kết với nhà đầu tư nước ngoài và hoàn thiện môi trường đầu tư-kinh doanh, tạo động lực cho TP.HCM triển khai thành công định hướng chiến lược về tăng trưởng xanh.

“Chúng tôi tha thiết kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản sẽ coi đây là “cơ hội vàng” để đẩy mạnh đầu tư, cùng Thành phố tìm kiếm các mô hình, dự án hợp tác cùng có lợi mới vì mục tiêu phát triển bền vững”, ông Nguyễn Văn Dũng nhấn mạnh.

Ông Saito Motohiko - Thống đốc tỉnh Hyogo cho biết, ông mong muốn qua diễn đàn hai địa phương sẽ trao đổi, thảo luận các vấn đề cần quan tâm và thúc đẩy hợp tác về kinh tế xanh. Trải qua gần hai thập kỷ kể từ khi tỉnh Hyogo và TP.HCM ký Dự ước thư về quan hệ hữu nghị vào tháng 10/2007, quan hệ với TP.HCM là một trong những quan hệ lâu đời và gắn bó nhất trong hợp tác quốc tế cấp địa phương của tỉnh Hyogo, với nhiều cuộc trao đổi đoàn thường xuyên và 5 kỳ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế TP.HCM - Hyogo được duy trì tổ chức luân phiên ở hai địa phương, cũng như bằng hình thức trực tuyến ngay cả trong giai đoạn khó khăn của đại dịch Covid-19.

diendan2.jpg
Ông Saito Motohiko - Thống đốc tỉnh Hyogo Nhật Bản mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế với TP.HCM

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản là hình mẫu tiêu biểu cho sự hợp tác hiệu quả, chân thành, với tiềm năng và triển vọng hết sức rộng mở. Việc lãnh đạo hai nước quyết định nâng cấp quan hệ song phương lên thành Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới là sự ghi nhận đúng đắn về tiềm năng và cơ hội hợp tác to lớn mà hai nước đang có trong giai đoạn phát triển mới của quan hệ hợp tác song phương.

Trên nền tảng tin cậy chính trị, sự hiểu biết lẫn nhau và nhu cầu hợp tác, thế mạnh bổ sung của hai bên, cũng như tâm huyết của các thế hệ lãnh đạo và sự ủng hộ của nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác kinh tế song phương đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ 2 về hợp tác lao động, đứng thứ 3 về hợp tác đầu tư và du lịch, đứng thứ 4 về hợp tác thương mại. Hai nền kinh tế có tính bổ trợ, bổ sung cho nhau cùng phát triển.

Về đầu tư, với trên 5.200 dự án và hơn 71,5 tỷ USD vốn đăng ký, xếp thứ 3/143 các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Các nhà đầu tư Nhật Bản đã có mặt tại hầu hết các địa phương của Việt Nam, tham gia nhiều dự án mang tính chiến lược trong một số lĩnh vực trọng điểm.

Việt Nam nhiều năm liền là được đánh giá thuộc nhóm địa điểm mà doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn đầu tư nhất. Tính đến tháng 11/2023, kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 40 tỷ USD, trong đó nhập khẩu của Việt Nam từ Nhật Bản đạt gần 20 tỷ USD. Nhật Bản là đối tác đã ký kết nhiều FTA song phương và đa phương nhất với Việt Nam, tạo nền tảng quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại đầu tư giữa hai nước trên tinh thần hai bên cùng có lợi, bổ trợ lẫn nhau. Nhật Bản hiện đứng thứ 3/120 quốc gia đầu tư tại TP.HCM với tổng số dự án còn hiệu lực là 1.657 dự án và tổng vốn đầu tư đạt 5,715 tỷ USD, chiếm 10% tổng vốn đầu tư nước ngoài tại Thành phố.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
TP.HCM và tỉnh Hyogo Nhật Bản hợp tác phát triển kinh tế xanh, hướng tới mục tiêu bền vững
POWERED BY - A PRODUCT OF NEKO